เกษตรสะบ้าย้อย “ลงพื้นที่ติดตามเยี่ยมเยียนโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านหาดทราย และโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนพลเอกนวล-คุณหญิงบานชื่น จันทร์ตรี และติดตามสถานการณ์ไม้ผล ตำบลธารคีรี“

วันที่ 15 มิถุนายน 2569 นางสาวละมัย ทองคง เกษตรอำเภอสะบ้าย้อย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอสะบ้าย้อย ลงพื้นที่ติดตามเยี่ยมเยียน ดังนี้

ติดตามเยี่ยมเยียนโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านหาดทราย หมู่ที่ 6 ตำบลธารคีรี และโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนพลเอกนวล-คุณหญิงบานชื่น จันทร์ตรี หมู่ที่ 5 ตำบลธารคีรี อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา เพื่อติดตามการดำเนินกิจกรรมภายในแปลงเกษตรของโรงเรียน ทางสำนักงานเกษตรได้ให้คำแนะนำในเรื่องการดูแลป้องกันโรคให้แก่พืชผักในแปลงเกษตร ซึ่งโรงเรียนมีกิจกรรมการปลูกผักสวนครัว ไม้ผล การเลี้ยงไก่ไข่ และเลี้ยงปลาดุกในบ่อดิน อย่างต่อเนื่อง เพื่อนำมาประกอบอาหารกลางวันให้แก่นักเรียน

นอกจากนี้ ได้ติดตามสถานการณ์การให้ผลผลิตของไม้ผลเศรษฐกิจสำคัญ (ทุเรียน) ในพื้นที่หมู่ที่ 6 ตำบลธารคีรี จากการติดตามพบว่า การคาดการณ์การเก็บเกี่ยวทุเรียนจะให้ผลผลิตในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม โดยสำนักงานเกษตรอำเภอสะบ้าย้อย ได้ให้คำแนะนำในการดูแลรักษา ช่วงก่อนเก็บเกี่ยว การบริหารจัดการน้ำและธาตุอาหารให้เหมาะสม การเฝ้าระวังและป้องกันโรค–แมลงศัตรูพืช รวมถึงการดูแลคุณภาพผลผลิต เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพและสร้างรายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Scroll to Top