เกษตรสงขลา ร่วมวิเคราะห์ความต้องการในการขับเคลื่อน GAP’s ICS กาแฟโรบัสต้าสะบ้าย้อย

วันที่ 6 กรกฎาคม 2569 นายประถม มุสิกรักษ์ เกษตรจังหวัดสงขลา มอบหมายให้ นางสาวส.พรเทวี พลกล้า นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ และนายปิยบุตร สีตะพงษ์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 5 จังหวัดสงขลา และเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอสะบ้าย้อย จัดกิจกรรมขยายผลงานส่งเสริมการผลิตสินค้าเกษตรแบบกลุ่มตามระบบควบคุมภายใน GAP’s Internal Control Systems (ICS) ณ วิสาหกิจชุมชนแปรรูปกาแฟสะบ้าย้อย อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา

กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อวิเคราะห์ความต้องการของเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟโรบัสต้าในพื้นที่ รับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการพัฒนาการผลิตกาแฟให้เป็นไปตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP) ในรูปแบบการดำเนินงานแบบกลุ่มผ่านระบบควบคุมภายใน (ICS) ซึ่งเป็นแนวทางสำคัญในการยกระดับคุณภาพผลผลิต สร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค และเพิ่มศักยภาพการแข่งขันของกาแฟโรบัสต้าสะบ้าย้อยในตลาด

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้ประชาสัมพันธ์แนวทางการดำเนินงาน พร้อมเปิดรับสมัครเกษตรกรที่มีความสนใจเข้าร่วมการจัดทำ GAP’s ICS เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรสามารถรวมกลุ่มบริหารจัดการการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ ลดต้นทุนการดำเนินงาน และเตรียมความพร้อมสู่การรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตรในระดับกลุ่ม อันจะนำไปสู่การสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตและยกระดับอาชีพการปลูกกาแฟของเกษตรกรในพื้นที่อย่างยั่งยืน

สำนักงานเกษตรจังหวัดสงขลา มุ่งมั่นขับเคลื่อนการพัฒนาสินค้าเกษตรที่มีศักยภาพของจังหวัด ผ่านการส่งเสริมองค์ความรู้ เทคโนโลยี และมาตรฐานการผลิต เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกร สร้างความเข้มแข็งให้กับสถาบันเกษตรกร และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคการเกษตรจังหวัดสงขลา

📸 ปิยบุตร สีตะพงษ์ : ภาพ

📝 ส.พรเทวี พลกล้า : ข่าว

📋 ฐิตาภรณ์ อนุสาร : รายงาน

#สำนักงานเกษตรจังหวัดสงขลา

#กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิตเกษตรสงขลา

#GAP

#ICS

#กาแฟโรบัสต้า

#กาแฟสะบ้าย้อย

#เกษตรปลอดภัย

#ส่งเสริมการเกษตร

Scroll to Top