เกษตรสงขลา “ขับเคลื่อนกิจกรรมเสริมทัพศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชนผลิตขยายชีวภัณฑ์ เพื่อให้บริการทางการเกษตร และติดตามแปลงพืช ในพื้นที่ ที่ได้รับการสนับสนุนเชื้อราไตรโคเดอร์มาในการควบคุมโรคพืช ในพื้นที่จังหวัดสงขลา”

วันที่ 20 สิงหาคม 2569 นายประถม มุสิกรักษ์ เกษตรจังหวัดสงขลา มอบหมายให้ นางสาวพนิต วรรณวงศ์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ กลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดสงขลา ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอนาหม่อม อำเภอจะนะ ขับเคลื่อนกิจกรรมเสริมทัพศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชนผลิตขยายชีวภัณฑ์ เพื่อให้บริการทางการเกษตร และติดตามแปลงพืช ในพื้นที่ ที่ได้รับการสนับสนุนเชื้อราไตรโคเดอร์มาในการควบคุมโรคพืช ในพื้นที่จังหวัดสงขลา เบื้องต้นพบแมลงศัตรูทุเรียน ได้แก่ เพลี้ยไก่แจ้ เพลี้ยหอย และโรคกิ่งแห้ง และไส้เดือนฝอยรากปม ได้แนะนำให้เกษตรกรกำจัด และใช้สารเคมีในการควบคุมโรคกิ่งแห้งทุเรียน เนื่องจากพบการระบาดในปริมาณมาก รากทุเรียนถูกทำลาย มีลักษณะรากดำ ช้ำ พบแมลงเข้าทำลายที่ราก และพบปุ่มปม จากการเข้าทำลายของไส้เดือนฝอยรากปม พบว่ามีอินทรีย์วัตถุในดินน้อย ลักษณะเป็นดินทราย ค่า pH อยู่ที่ 5.5 -ุ 6.0 เจ้าหน้าที่จึงได้แนะนำ

1.เพิ่มอินทรีย์วัตถุในดิน

2.การกำจัดไส้เดือนฝอยศัตรูพืชโดยชีววิธี เช่น เชื้อราปฏิปักษ์

3.ใช้สารเดมี abamectin 1.8% EC อัตรา 30 มล./ น้ำ 20 ลิตร สำหรับโรคจากเชื้อรา ใช้สารเคมี ไดฟีโนโคนาโซล + อะซอกซีสโตรบิน อัตราตามคำแนะนำข้างฉลาก โดยฉีดพ่น 2 ครั้ง และบำรุงต้นพืชให้แข็งแรง และหากพบว่าสามารถควบคุมโรคพืชให้อยู่ในปริมาณที่น้อย ให้เกษตรกร ใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มา ในการป้องกันควบคุมโรคพืช เช่น โรครากเน่าโคนเน่า โรคใบจุด โรคใบติด เพื่อช่วยลดต้นทุนการผลิต ฟื้นฟูระบบนิเวศและเพิ่มจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อพืช ส่งผลให้เกิดการทำเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

พนิต วรรณวงศ์ : ภาพ

#ปิ่นกัลยรัตน์ จันทรัศมี : ภาพ/ ข่าว

ฐิตาภรณ์ อนุสาร : รายงาน

#สำนักงานเกษตรจังหวัดสงขลา

#กลุ่มอารักขาพืช

Scroll to Top